5 điều không nên làm thường xuyên khi SEO website

Khi SEO website, có những việc cần thiết phải làm nhưng không nên sốt sắng tiến hành thường xuyên vì sẽ làm lãng phí thời gian mà không mang lại lợi ích gì cho thứ hạng của trang.

1. Kiểm tra traffic mỗi ngày

Kiểm tra traffic mỗi ngày giúp bạn nắm bắt được lượng truy cập hàng ngày vào trang, nhưng ngoài ra, nó không mang thêm một thông tin hữu ích nào khác, bạn sẽ không thể biến người dùng thành khách hàng tiềm năng thông qua việc làm này. Chính vì vậy, việc kiểm tra lượng truy cập hàng ngày thường xuyên là không thực sự cần thiết. Thay vì vậy, hãy kiểm tra theo tuần, tháng... phù hợp với mỗi kế hoạch tác chiến để xác định xem kế hoạch của mình đã đi đúng hướng hay chưa và có mang lại hiệu quả hay không? Traffic của một vài ngày thôi thì không phản ánh chính xác được điều gì cả.2. Mua gói backlink

Đừng mua backlink theo gói vì theo kinh nghiệm, bạn sẽ rất mất thời gian và không hề dễ dàng trong việc xác định chất lượng của các backlink trong gói đã mua. Không phải bất kỳ backlink nào được dẫn từ các trang uy tín đều có chất lượng cao, trong khi các backlink dẫn về từ các trang kém chất lượng sẽ khiến cho uy tín trang của bạn bị giảm sút, thậm chí là còn bị Google phạt vì spam backlink. 

3. Quá chú trọng mật độ từ khóa

Có nhiều SEOer thường sử dụng các công cụ đo để xác định xem bài viết của mình đã sử dụng từ khóa hợp lý hay chưa, có đảm bảo tỷ lệ 3 – 7 % hay không? và dựa vào đó để điều chỉnh lại nội dung của bài viết sao cho phù hợp. Tuy nhiên việc làm này hiện nay đã không còn phù hợp với xu hướng SEO hiện tại. Thay vì bỏ thời gian và công sức cho việc làm này, bạn nên chủ động chèn từ khóa vào các vị trí quan trọng như thẻ tiêu đề, heading tags và dành thời gian xây dựng nội dung thật chất lượng, sao cho sự xuất hiện của từ khóa là tự nhiên và phù hợp nhất.4. Bị ám ảnh bởi kết quả xếp hạng


Tất nhiên rồi, với SEO web thì thứ hạng chính là mục đích hướng đến, và là nỗi ám ảnh rất thường trực của bất cứ SEOer nào. Đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao hầu hết các SEOer đều thường xuyên dành thời gian để theo dõi kết quả xếp hạng website thay vì chủ động nghiên cứu, tìm tòi các kỹ thuật để SEO web hiệu quả hơn.

5. Spin content - pha trộn nội dung bài viết

Có không ít SEOer bỏ thời gian cho việc sử dụng các phần mềm, công cụ để pha trộn nội dung các bài viết cũ nhằm xuất bản ra bài viết mới. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì không những không mang lại hiệu quả cho SEO, không tạo ra nội dung đặc sắc phục vụ người dùng cũng như tạo giá trị cho trang mà còn làm cho người dùng và Google đánh giá thấp web của bạn bởi các nội dung này lặp đi lặp lại một cách đơn điệu, nhàm chán. Thay vì vậy, hướng đi đúng chính là dành thời gian cho việc sáng tạo nội dung mới, đặc sắc và có giá trị thực tiễn cho người dùng. Đó chính là cách SEO web bền vững và hiệu quả nhất và chắc chắn là không bao giờ lỗi thời.


ĐT