SEO web và những ưu điểm, hạn chế

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng dịch vụ SEO web trong chiến lược Marketing Online để đạt hiệu quả kinh doanh bền vững. Vậy SEO web có những ưu điểm gì nổi bật? Tồn tại những hạn chế nào cần khắc phục? Nội dung bài viết hôm nay sẽ liệt kê những ưu điểm và hạn chế khi doanh nghiệp thực hiện SEO web. 

Ưu điểm

- Chi phí thấp: Có thể nói, trong các hình thức Marketing Online thì SEO web có chi phí đầu tư thấp nhất. Cụ thể, so với dịch vụ quảng cáo từ khóa trên Google (quảng cáo Google Adwords) thì SEO web tiết kiệm từ 30 - 60% chi phí. Một khi website đã lọt top kết quả tìm kiếm thì bất cứ khi nào người dùng click chuột vào kết quả hiển thị để truy cập vào website cũng được, doanh nghiệp không phải lo lắng bị tính phí như khi quảng cáo Google Adwords. - Mang lại hiệu quả cao: Nếu đã lọt top kết quả tìm kiếm thì website sẽ luôn hiển thị 24/24, không phụ thuộc vào ngân sách hiện có của doanh nghiệp. Điều này giúp gia tăng khả năng và cơ hội tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, tâm lý của hầu hết người dùng Internet hiện nay là tin tưởng vào những kết quả hiển thị tự nhiên thay vì những kết quả bỏ tiền ra để có được. Nghĩa là họ sẽ không ngần ngại click chuột truy cập vào website để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ có nhu cầu.

- Rủi ro cực kỳ thấp: Nếu áp dụng các thủ thuật SEO sạch, an toàn thì website luôn nhận được đánh giá cao và lâu dài từ Google, thậm chí, trở thành “nỗi ám ảnh” của đối thủ khi bạn liên tục hiển thị trong top đầu kết quả tìm kiếm. 

- Nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp: Có thể nói đây là một trong những ưu điểm nổi bật của SEO web. Bởi Google luôn ưu tiên hiển thị những kết quả tốt nhất, giá trị nhất cho người dùng. Khi thương hiệu bạn được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm thì rõ ràng, đã nhận được sự tin tưởng và đánh giá rất cao từ Google. Và hầu hết người dùng đều bị thuyết phục bởi những thương hiệu do Google đề xuất.  Hạn chế

- Mất khá nhiều thời gian: Nếu quảng cáo Google Adwords hiển thị sau 5 phút cài đặt thì với SEO web, bạn phải chờ ít nhất là 6 tháng.

- Phải có một website cực kỳ tốt: SEO web chỉ hiệu quả khi bạn có website chuyên nghiệp, từ giao diện đẹp, nội dung chất lượng đến trải nghiệm người dùng tốt. Nếu không đảm bảo tiêu chí này thì coi như, SEO thất bại là điều khó tránh khỏi. 

Thực chất thì những hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục được, bởi trong thời gian chờ đợi kết quả SEO, bạn có thể đẩy mạnh các hoạt động Marketing Online khác để thu về lợi ích trước mắt. Còn việc xây dựng và sở hữu website chuyên nghiệp thì rõ ràng đây là điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trong thị trường kinh doanh trực tuyến vốn nhiều cạnh tranh và áp lực. 

Lê Trinh