Vì sao từ khóa SEO biến khỏi top tìm kiếm?

Từ khóa SEO biến khỏi top tìm kiếm, thậm chí không tìm thấy trong những trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhất là khi Google cập nhật thuật toán mới. Vậy đâu là nguyên nhân khiến từ khóa SEO bị rớt top?

1. Website có chỉ số PR và backlink giảm

PR (Pagerank) và backlink là hai yếu tố rất quan trọng của website. PR càng cao và backlink chất lượng càng nhiều thì website càng uy tín. Khi hai yếu tố này bị giảm thì không quá khó hiểu tại sao từ khóa SEO lại bị tụt hạng bởi lúc này, website không còn được Google đánh giá cao. 

Có hai loại PR là PR thực và PR ảo. Với PR thực, Google cập nhật hàng ngày để xếp hạng website. Còn PR ảo thì khoảng 3 tháng một lần. Tuy nhiên, hiện nay, Google không còn dựa vào PR ảo để xếp hạng website nữa. PR cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink. Vì thế, khi thấy chỉ số PR giảm thì bạn cần kiểm tra, rà soát lại hệ thống backlink để xác định chúng có thực sự chất lượng không, có vướng vào thuật toán của Google không,… để có giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời. 2. Website bị cài phần mềm hoặc chứa mã độc

Khi website bị cài phần mềm độc hại hoặc nghi ngờ chứa mã độc, trình duyệt sẽ hiển thị cho bạn các thông báo sau:

- Trang web phía trước chứa phần mềm độc hại!
- Nguy hiểm: Phần mềm độc hại phía trước!
- Trang web lừa đảo phía trước!
- Trang web phía trước chứa các chương trình có hại!

Lúc này, bạn cần xử lý vấn đề càng nhanh càng tốt bằng cách rà soát lại code, loại bỏ những mã có độc, các script nguy hại, đồng thời, gửi yêu cầu đến Google để được gỡ bỏ các cảnh báo. Nếu không thực hiện, không những từ khóa SEO bị rớt top mà còn có nguy cơ biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. 3. Website đang bị Google phạt

Có nhiều lý do khiến website bị Google trừng phạt, chủ yếu liên quan đến content và backlink, cụ thể là:

- Nội dung nghèo nàn, nhàm chán, không hấp dẫn
- Nội dung trùng lặp với các website khác
- Không cập nhật nội dung thường xuyên
- Spam từ khóa trong nội dung
- Đặt backlink ở những website kém chất lượng, website chết.

Để tránh hiện tượng này, bạn nên tìm tòi, nghiên cứu những đề tài, chủ đề đang thu hút sự chú ý của dư luận, sau đó sáng tạo thành những bài viết hấp dẫn, mới mẻ để thu hút người đọc. Và đương nhiên, những nội dung này không thể tách rời thương hiệu, lĩnh vực bạn đang hoạt động. 

Bên cạnh đó, đừng quên cập nhật những thuật toán của Google để tránh vi phạm, bao gồm: Thuật toán Google Panda, thuật toán Google Penuin, thuật toán Google Pigeon, thuật toán Google Zebra, thuật toán Google Hummingbird.4. Website cho trải nghiệm người dùng kém

Hay nói cách khác, tốc độ tải của website quá chậm, nội dung và hình ảnh không thể hiển thị cho người dùng. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại hosting và server để xem có đủ dung lượng hay không, đồng thời, điều chỉnh nội dung và dung lượng hình ảnh. Nếu không cải thiện được tình hình thì website sẽ có khả năng bị đánh rớt cao do trải nghiệm người dùng cũng là một trong những yếu tố để Google xếp hạng website.

Nếu xác định và khắc phục được 4 lý do khiến từ khóa SEO bị rớt top mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được thứ hạng như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Lê Trinh