12 loại Website phổ biến nhất

Dù trên hành tinh này có hàng tỷ Website đi chăng nữa thì chúng cũng chỉ nằm chung một loại hình Website nào đó mà thôi. Vậy có bao nhiêu loại Website phổ biến, tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn bạn nhé.


1. Website thương mại điện tử


Đây là loại Website dành cho khách mua hàng trực tiếp. Thực tế trong chúng ta hẳn ít nhiều đã từng truy cập vào loại Website này rồi. Điểm nhận biết của nó đó là biểu tượng xe đẩy mua hàng và phải đăng ký đăng nhập để mua hàng. Nếu bạn muốn xây dựng một Website thương mại điện tử cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.


Cụ thể như sau, bạn phải đầu tư vào phần mềm thương mại điện tử kèm theo chứng nhận SSL để đảm bảo việc thanh toán với khách hàng được diễn ra an toàn, bảo mật. Thông tin trình bày trên Website cũng phải đầy đủ để khách hàng dễ tiếp cận. Đồng thời Website đó phải dễ mở rộng để về sau nếu bạn muốn mở thêm nhiều loại hình kinh doanh mới, loại sản phẩm mới.


2. Website doanh nghiệp


Mục đích của Web doanh nghiệp đó là đại diện cho một doanh nghiệp cụ thể nào đó. Các thông tin như thương hiệu, tên, logo đều được thể hiện đầy đủ trên Web. Ngoài ra, loại hình kinh doanh, dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cũng sẽ được cập nhật trên Web. Hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn sở hữu một Website này để khách hàng tiềm năng có thể truy cập và tìm thấy họ trên công cụ tìm kiếm.


3. Website giải trí


Website giải trí thường có nhiều dạng khác nhau, đó có thể Website chuyên đăng truyện tranh hay Websiet đăng tải những nội dung vui vẻ, thuần túy. Mục đích xây dựng loại hình Website này phần lớn là để kiếm tiền như website doanh nghiệp và website thương mại điện tử, tuy nhiên, hình thức kiếm tiền thì có chút khác biệt.


Theo đó, Website giải trí được kiếm tiền thông qua các quảng cáo trên Website thay vì trực tiếp bán sản phẩm hay cung cấp dịch vụ. Nếu bạn mong muốn thành lập một Website giải trí thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về format Website, bạn có thể thực hiện những video hài hước hay những video chia sẻ thông tin. Bài viết thú vị, vẽ truyện tranh,…


4. Website hồ sơ năng lực


Mục đích thành lập loại Web này là để trình bày kinh nghiệm việc làm. Những nhà cung cấp dịch vụ sẽ có nhu cầu thể hiện cho khách hàng tiềm năng thấy được chất lượng dịch vụ mà họ từng cung cấp cho những đơn vị khác. Qua đó có thể thành lập Website hồ sơ năng lực để lưu trữ và trình bày các dịch vụ điển hình nhất mà họ từng làm. So với việc xây dựng Website doanh nghiệp thì Website hồ sơ năng lực được đánh giá là đơn giản hơn nhiều.


5. Website truyền thông


Website truyền thông được xây dựng nhằm mục đích cập nhật những thông tin nóng hổi. Giữa Website truyền thông và Website giải trí có khá nhiều điểm tương đồng. Song, một bên là để trình bày các nội dung mang tính thời sự, một bên lại là nội dung giải trí.


Để kiếm được tiền các Website truyền thống thường thông qua quảng cáo trực tiếp trên trang Web, các mô hình đăng ký hay kết hợp giữa hai loại hình trên. Hiện nay, có một số Website truyền thông chỉ đảm nhận vai trò như là chi nhánh trực tiếp của các đơn vị truyền thông lớn, tồn tại dưới nhiều hình thức khác như kênh truyền hình, tạp chí giấy hay báo chi. Song, cũng có nhiều đơn vị làm truyền thông trực tuyến.


6. Website ấn phẩm


Website ấn phẩm là một loại hình Web doanh nghiệp đơn giản, nó được phát triển mạnh trong thời kỳ đầu của Internet. Khi đó, doanh nghiệp nhận thực được tầm quan trọng của việc sở hữu một Website. Song, họ không kỳ vọng đạt được thành công nhờ vào Website nên tìm kiếm một thứ gì đó cạnh tranh hơn, đó là lý do Website ấn phẩm ra đời.


Lúc này, Website ấn phẩm chỉ đơn giản là một vài trang tin ngắn gọn trình bày thông tin cơ bản về hoạt động của doanh nghiệp, cung cấp thông tin liên hệ, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.


Bên cạnh đó còn có một số loại Website khác như Website phi lợi nhuận, Website giáo dục, Website kinh doanh tri thức, Website cá nhân, Cổng thông tin điện tử, Wiki hoặc Diễn đàn cộng đồng. Những loại Website này đều mang đặc điểm riêng và đáp ứng nhu cầu khác nhau của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Để hiểu chi tiết hơn từng loại Website này, liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.


Thùy Duyên