4 sai lầm nguy hại khi thiết kế website

Trong quá trình thiết kế website, việc gặp phải một số sai lầm là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy để mang lại giao diện hiệu quả hơn, việc tham khảo, học hỏi kinh nghiệm nhằm phòng tránh lặp lại những sai lầm đáng tiếc là điều cần thiết. Trong đó, dưới đây là 4 sai lầm có thể coi là nguy hại nhất.

1. Khách hàng phải click quá nhiều

Kiên nhẫn là điều rất khó tìm thấy ở đa phần người dùng trực tuyến. Mức độ kiên nhẫn của họ thậm chí chỉ đo được bằng giây. Chính vì vậy, nếu website của bạn buộc họ phải thực hiện quá nhiều thao tác hoặc chờ đợi quá lâu thì đó quả là một sự thử thách lớn. Lúc này, rời bỏ website của bạn ngay lập tức là điều mà họ sẽ làm.

Nên nhớ, mỗi cú click chuột đều được tính là một hoạt động, nếu người dùng bị mất tập trung bởi các hoạt động khác thì đồng nghĩa rằng họ sẽ không tiếp tục thực hiện những thao tác mà bạn mong muốn nữa. Đó là lý do vì sao các web thu hút được nhiều lượng truy cập và tương tác nhất đều là những web theo xu hướng giản tiện.

Tóm lại, lời khuyên ở đây chính là hãy xác định rõ những hành động mà bạn muốn khách hàng thực hiện trên web (tìm địa chỉ nhà cung ứng, thực hiện cuộc gọi, đặt mua...) sau đó nhấn mạnh các nút kêu gọi tương tác đó hơn so với các nút khác trên giao diện.

2. Không nghĩ đến phiên bản dành cho điện thoại

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có website, và đa số người dùng đều sử dụng các thiết bị di động để truy cập internet. Tuy nhiên thực tế là không có nhiều chủ doanh nghiệp thiết kế riêng một phiên bản dành cho di động, mà vẫn tiếp tục sử dụng website thông thường như trên máy tính. Chính sai lầm này sẽ khiến bạn không thể mang lại trải nghiệm, ấn tượng tốt nhất cho người dùng, từ đó bỏ lỡ rất nhiều lượt truy cập và cơ hội bán hàng.

Thực tế cho thấy, một website phiên bản di động mang lại cho cả khách hàng và doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là khi nó được thiết kế như một ứng dụng trên di động. Lúc này, người dùng có thể thực hiện các thao tác một cách dễ dàng bằng cách lướt tay. Để mang lại một giao diện thuận tiện hơn, khi thiết kế web dành cho phiên bản di động thì bạn nên tạo các điểm tương tác cố định, cho phép hiển thị rõ ràng và đầy đủ nội dung, giúp người dùng thao tác dễ dàng, thuận tiện mà không cần phải phóng to, thu nhỏ màn hình.

3. Dùng quá nhiều hướng dẫn phức tạp với những thuật ngữ khó hiểu

Việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng thông qua website thực sự khó khăn hơn và không có nhiều cơ hội như trong giao tiếp trực tiếp. Nếu như khi giao tiếp trực tiếp, chúng ta có nhiều cách hơn để gây sự chú ý, nhiều thời gian hơn để giải thích mọi thứ sao cho thật rõ ràng và hấp dẫn, thì mọi thứ lại ngược lại hoàn toàn trên website. Đó là lý do mà chúng ta nên cố gắng làm cho mọi nội dung trên web đều ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và hấp dẫn nhất có thể.

Nói vậy có nghĩa là, thay vì cố gắng kể lại mọi điều về doanh nghiệp, sản phẩm của mình, bạn hãy chắt lọc những nội dung giá trị nhất và cố gắng diễn đạt nó trong vòng 1 câu ngắn gọn, dễ hiểu ở trang chủ, mọi thông tin chi tiết hơn chúng ta sẽ trình bày sau đó, ở trang danh mục sản phẩm chi tiết nếu khách hàng tiếp tục muốn tìm hiểu.

4. Website có quá nhiều nội dung

Đăng tải quá nhiều nội dung, đặc biệt là nội dung bằng chữ - sẽ khiến cho người dùng nhanh chóng cảm thấy “ngán” hơn. Chính vì vậy, thay vì sử dụng nhiều ký tự, bạn nên đa dạng hóa việc thể hiện thông tin bằng các video, biểu đồ, hình ảnh... như vậy sẽ không chỉ giúp cho website thêm sinh động, bắt mắt hơn, mà còn giúp bạn trình bày nội dung của mình một cách hấp dẫn hơn, mang lại sự hứng thú cho khách hàng.

Hi vọng một vài chia sẻ về những sai lầm nguy hại cần tránh khi thiết kế website trên đây sẽ phần nào giúp bạn có được một giao diện tốt hơn, hấp dẫn hơn. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ thiết kế web, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT