6 lưu ý để thiết kế Website chuyên nghiệp

Thiết kế Website không hề đơn giản, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, chỉ cần nắm rõ 6 lưu ý dưới đây chắc chắn bạn có thể thiết kế Website chuyên nghiệp hơn.

1. Xác định rõ nhu cầu của mình

Nếu mục đích của bạn chỉ đơn giản là website giới thiệu trực tuyến các thông tin về công ty, sản phẩm, dịch vụ thì dịch vụ thiết kế Website lâu dài có thể là lãng phí. Thay vì vậy bạn có thể thuê công ty xây dựng trang Web trong thời gian ngắn, phần còn lại bạn có thể tự thay thực hiện các công việc như chỉnh sửa nội dung, thay đổi giao diện, theo dõi tình trạng hoạt động của trang Web.

Như vậy, nhiệm vụ đầu tiên của bạn chính là xác định rõ mục tiêu của mình để lựa chọn gói thiết kế Website cho phù hợp.

2. Các phần cấu tạo nên một website

2.1. Tên miền

Tên miền của Website có thể là tên thương hiệu kinh doanh của bạn hoặc cũng có thể là dịch vụ kinh doanh của bạn. Tùy theo chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp ra sao mà bạn chọn tên miền cụ thể hay liên quan đến cả hai.

Bất kỳ ai cũng đều có thể tự đăng ký tên miền chỉ cần khai thông tin chứng minh nhân dân, email quản lý tên miền, người đăng ký tên miền và thông tin cung cấp sẽ là chủ sở hữu tên miền. Với tên miền có đuôi .com, .net , .org,… gọi là tên miền quốc tế, bạn có thể đăng ký được ở công ty nước ngoài hay tại Việt Nam. Còn tên miền .vn , hoặc .com.vn, .net.vn là tền miền Việt Nam được đăng ký ở trong nước. Theo các chuyên gia thì nên chọn tên miền Việt Nam để dễ quản lý và được bảo quyền chủ quyền sở hữu.

Có hai loại phí khi đăng ký tên miền là phí khởi tạo và phí duy trì hàng năm. Phí khởi tạo được đóng duy nhất một lần lúc ban đầu đăng ký tên miền. Còn phí duy trì được đóng hàng năm và là phí bắt buộc để “nuôi” tên miền.

2.1. Hosting hay là Web Hosting

Hosting chính là không gian để lưu trữ trên máy chủ. Nơi đây sẽ chứa đầy đủ nội dung của trang Web, mã nguồn lập trình điều khiển trang Web, thiết kế giao diện Web, cơ sở dữ liệu Database của trang cũng như nội dung, hình ảnh, tệp tin trên Web.

2.3. Bảng điều khiển quản trị website

Đây chính là công cụ để quản lý và điều khiển trang Web. Chỉ khi nào nắm user và pass thì bạn mới có thể truy cập vào bảng điều khiển này. Khi khách hàng vào trang Web sẽ không thể nhìn thấy và truy cập được vào bảng điều khiển. Thông thường, Website sẽ cho phép thiết lập nhiều tài khoản quản trị để truy cập vào trong bảng điều khiển với những quyền hạn khác nhau.

2.4. Giao diện người dùng website

Đây là phần giao diện mà khách hàng khi vào sẽ nhìn thấy. Nó đòi hỏi phải được thiết kế, trang trí bắt mắt, chuyên nghiệp, phù hợp với mục đích mà bạn muốn hướng đến.

3. Các tính năng cần có cơ bản của một Website

3.1. Đối với tính năng cần có trong bảng điều khiển control pannel quản trị website

+ Cần phải có khả năng thay đổi giao diện linh hoạt từ bảng điều khiển

+ Có chức năng quản trị nội dung Website ở mức cơ bản như đăng bài viết, chỉnh sửa, xóa, upload hình ảnh, video.

+ Có thêm chức năng tùy chỉnh, xóa bỏ các plugin cấu hình, tinh chỉnh chức năng của trang Web.

+ Có khả năng tạo và phân quyền user để quản trị trang Web.

3.2. Đối với tính năng giao diện người dùng

+ Bố cục phải đơn giản, dễ sử dụng cũng như tìm kiếm thông tin.

+ Menu điều hướng nội dung cần phải rõ ràng và phân cấp.

+ Có chức năng bài viết liên quan, có chức năng cho phép người xem bình luận bài viết.

+ Có mục liên hệ với dịch vụ kinh doanh, chat, thông tin mobile,…

Nếu là trang Web kinh doanh dịch vụ thì bạn không cần phải quan tâm quá nhiều đến tính năng. Chủ yếu là nội dung, thông tin đăng tải trên Web phải hữu ích, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến dịch vụ kinh doanh của người ghé thăm trang Web.

4. Đánh giá các dịch vụ của công ty thuê thiết kế Website

Thông qua các yếu tố cơ bản, những tính năng cần có của trang Web để xác định nhà cung cấp dịch vụ Website có đáp ứng được yêu cầu mà bạn đề ra hay không. Chẳng hạn, nếu bạn muốn kinh doanh sản phẩm trực tuyến có thể tìm kiếm các công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc làm trang Web thương mại điện tử. Còn nếu điều bạn quan tâm là một cá nhân thì hãy chắc chắn người này hội tụ đầy đủ các kỹ năng cần đó để xây dựng thành công tất cả những điều mà bạn đặt ra.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn đến các chế độ hậu mãi sau khi bán hàng. Rằng đơn vị thiết kế Website sẽ bảo trì trong bao lâu, thời gian xử lý sự cố như thế nào. Quan trọng hơn cả vẫn là việc họ có kinh nghiệm và kiến thức marketing hay không hay chỉ đơn giản là kênh hàng hóa, dịch vụ. Việc đơn vị thiết kế Web nắm kinh nghiệm và kiến thức marketing tốt sẽ giúp trang Web của bạn trở thành cổng kết nối khách hàng, đem lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

5. Kiểm tra và thực hiện hợp đồng

Trong hợp đồng phải thể hiện đầy đủ những yếu tố như sau:

+ Có cam kết hoàn thành đúng theo hợp đồng hay không?

+ Có thể hiện được các yêu cầu mà bạn đề ra hay không?

+ Trong quá trình trao đổi có tiếp nhận đề xuất và câu hỏi của khách hay không?

+ Nếu có sai sót có nhanh chóng khắc phục không?

+ Có thực hiện mức phí theo như thỏa thuận ban đầu không?

+ Có cam kết và thực hiện đăng bài viết theo đúng thỏa thuận?

6. Bàn giao Website đã hoàn thành

Đây cũng là một phần rất quan trọng, bạn cần phải làm tất cả các thủ tục để nhận bàn giao Website từ đơn vị thiết kế. Việc bàn giao không chỉ có trang Web mà còn bao gồm cả tên miền, Hosting, quyền quản trị Web và file hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển Web.

Trên đây là 6 lưu ý giúp bạn thiết kế Website chuyên nghiệp. Hi vọng qua đây bạn có thể rút kinh nghiệm và giúp thực hiện Web như ý muốn. Còn thắc mắc điều gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên