Bí quyết chọn tên miền chuẩn SEO khi thiết kế Website

Khi bắt đầu thiết kế Website, việc lựa chọn một tên miền đẹp chuẩn SEO là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn và tốn thời gian nhất. Tuy nhiên, với những gợi ý dưới đây bạn sẽ đưa ra lựa chọn tên miền tốt nhất cho trang Web của mình.

1. Nên chọn tên miền đuôi nào?

Bạn nên ưu tiên lựa chọn các tên miền có đuôi .com.

Hiện nay, tên miền có rất nhiều đuôi khác nhau để bạn lựa chọn. Song, đuôi .com vẫn là phổ biến nhất, dễ nhớ nhất. Đặc biệt, nhiều người dùng có thói quen đánh đuôi .com khi gõ trên trình duyệt Web. Càng phải nói thêm nữa là trên bàn phím của điện thoại smartphone hiện nay đều tự động có nút .com. Do vậy, lựa chọn đuôi tên miền loại này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được với khách hàng hơn.

2. Sử dụng từ khóa trong tên miền

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, việc nhồi từ khóa ở trong tên miền để tăng thứ tự xếp hạng là một kỹ thuật SEO không có tác dụng bởi Google giờ đây đã thông minh hơn trước rất nhiều.

Song, theo chia sẻ của các chuyên gia thì việc sử dụng keyword trong domain kết hợp với nội dung tốt có chất lượng thì vẫn sẽ giúp Website có thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm Google. Điểm khó khăn ở đây chính là hiện nay những tên miền đẹp có keyword thường có đội đầu cơ mua bán tên miền mua sẵn rồi.

3. Giữ cho tên miền của bạn ngắn gọn

Đây chính là lời khuyên khá phổ biến khi nói về việc lựa chọn một tên miền chuẩn SEO. Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ. Tốt nhất là tên miền dưới 15 ký tự, khoảng 2 đến 3 từ. Khi tên miền càng dài sẽ càng khó nhớ. Đó là chưa kể đến tên miền dài còn có khả năng làm cho người dùng đánh sai, hệ quả làm bạn mất rất nhiều lượng traffic.

4. Làm cho tên miền của dễ nói và dễ viết

Bạn cần phải lựa chọn tên miền làm sao để người dùng không gặp khó khăn khi nói và viết. Như vậy, người xem sẽ dễ dàng chia sẻ Website của bạn hơn.

5. Giữ cho tên miền duy nhất và có tính thương hiệu

Tên miền của bạn nên là duy nhất, có như vậy mới trở nên nổi bật ở trong tâm trí của người đọc.

Khi bắt đầu tìm kiếm một tên miền cho Web, thông thường mọi người hay vào Google Search những tên miền mà mình định dùng. Điều này cũng là cách để giúp bạn hạn chế chọn lựa một tên miền trùng lặp với một thương hiệu có sẵn. Ngoài ra, hiện nay cũng có công cụ check tên miền mà bạn có thể sử dụng để tiện lợi hơn khi chọn tên miền.

Điều quan trọng mà bạn cần chắc chắn đó là chưa có trang mạng xã hội nào được đặt trùng tên miền của bạn. Có như vậy sau khi tạo xong Website bạn mới có thể tạo được fanpage tương ứng.

6. Tránh dấu nối

Các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên rằng không nên sử dụng dấu gạch nối ở trong tên miền. Chẳng hạn như tên miền của nhà cung cấp theme theme-junkie.com chẳng hạn. Gạch nối chính là một dấu hiệu của tên miền kiểu spam. Và nó chắc chắn là thứ gây ấn tượng không tốt cho người đọc.

Bên cạnh đó, dấu gạch nối ở trong tên miền cũng dễ đánh lỗi hơn. Nếu bạn chọn tên miền có gạch nối khi tên miền không gạch nối đã bị đối thủ cạnh tranh của bạn lấy mất rồi thì cũng chẳng tốt chút nào. Bởi lúc này bạn chỉ càng tăng lượng traffic cho đối thủ cạnh tranh nhiều hơn mà thôi.

7. Tránh chữ cái trùng lặp

Bạn tránh chọn những tên miền có chữ cái trùng lặp kiểu như thuthuattinhoc.com. Đây là dạng tên miền rất khó đánh, nó sẽ làm cho người dùng dễ đánh lỗi và mất lượng traffic cũng khá nhiều.

8. Đừng chọn tên miền quá cụ thể cho niche

Mọi người vẫn thường khuyên rằng nên lựa chọn tên miền có gắn với niche của bạn. Mục đích của việc làm này là để mọi người có thể hình dung ra được Website của bạn hoạt động về lĩnh vực gì. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên chọn tên miền quá cụ thể cho niche. Chẳng hạn, bạn yêu thích chó pug và bạn định chọn tên miền là chopug.com. Với cách chọn này sẽ ngăn bạn mở rộng blog sang các loại giống chó khác sau này.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây giúp bạn lựa chọn được tên miền phù hợp khi thiết kế Website. Còn thắc mắc vấn đề gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Thùy Duyên