Vì sao thiết kế Website đẹp vẫn không bán được hàng?

Thực tế cho thấy, hiện nay rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư thiết kế một Website đẹp nhưng lại chẳng bán được hàng. Vì sao vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó.

1. Bạn chẳng hiểu gì về khách hàng

Việc thiết kế Website đẹp mà vẫn không có được đơn hàng nào có thể là do bạn không hiểu được mong muốn và gu thẩm mỹ của khách hàng. Vậy nên, trước khi bắt tay vào việc xây dựng Web chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu thật chi tiết, tỉ mỉ hành vi mua sắm cũng như gu thẩm mỹ của khách hàng. Bạn sẽ chẳng thể nào thuyết phục những người lớn tuổi mua sữa chống loãng xương khi vào trang Web với giao diện lòe loẹt, hình thụ ngộ nghĩnh như đang bán sữa cho trẻ vậy.

Ngoài ra, bạn còn phải xem lại vị trí mà thương hiệu mình đang đứng ở đâu, sứ mệnh mà mình đang mang là gì, sản phẩm bạn cưng cấp tốt đến đâu. Bạn không thể bắt buộc người khác tin vào điều bạn nói trong khi chính bản thân bạn lại không tin sản phẩm của mình.

Chỉ cần nắm chắc hai vấn đề như trên thì bạn đã có thể bắt tay vào việc thực hiện Website, đáp ứng được các yếu tố đó là tôn vinh giá trị sản phẩm và làm cho khách hàng mục tiêu của bạn cảm thấy họ cần mua sản phẩm mà bạn bán như thế nào. Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ để cho giao diện Website của bạn lạc trôi ra khỏi gu thẩm mỹ cũng như nhu cầu, hành vi mua sắm của người dùng.

2. Nội dung website sơ sài, thiếu điểm nhấn

Đây cũng là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Dù trang Web có đẹp đến như thế nào, trông có nghệ thuật, sang chảnh, hiện đại ra sao mà không có bất kỳ nội dung nào hoặc nội dung cực kỳ sơ sài thì trước sau gì nó cũng sẽ bị “lên đường” cho mà xem.

Vì sao ư? Vì mục đích của khách hàng khi vào trang Web của bạn không phải để ngắm nó có đẹp hay không mà điều họ cần chính là thu thập được thông tin gì từ Website của bạn. Nếu Website của bạn có đẹp đến mấy thì mọi người cũng chỉ ngắm chốc lát rồi cũng sẽ rời đi để tìm đến các trang Web chuyên nghiệp, nơi có thể mang đến những điều mà họ muốn.

Đã có nhiều Website dù giao diện không hoàn hảo nhưng nội dung tốt nên đã níu chân được khách hàng. Vậy nên, sau tất cả nội dung vẫn là “king” và là điều mà bạn không nên bỏ qua khi làm Website.

3. Giao diện khó thao tác với người dùng

Dù Website đẹp mà người thực hiện không mấy chú ý đến các nút bấm cũng như lệnh chuyển trang, zoom lớn hình ảnh, điền thông tin,…gây khó khăn cho người dùng thì chắc chắn khó mà níu chân họ ở lại được. Do đó, hãy xây dựng một giao diện mà các thao tác dành cho khách hàng phải thực sự thuận lợi.

4. Cho khách hàng một lý do để mua sản phẩm

Khách hàng vẫn luôn đưa một câu hỏi cũ rích đó là “Bạn có gì đặc biệt mà bắt chúng tôi phải mua hàng của bạn?”. Còn với một số cá nhân và doanh nghiệp thì nghèo ý tưởng, vào Website của đối thủ và thấy ồ cái này hay đấy, cái kia đẹp đấy, và cứ thế bê nguyên si trang Web của họ vào Website của mình. Đó chính là một sai lầm tai hại.

Khách hàng luôn tìm kiếm những điều mới mẻ, trong khi doanh nghiệp lại chạy theo xu hướng cóp nhặt. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp không bán được hàng. Vậy có cách nào để khắc phục điều đó hay không?

Dĩ nhiên là có rồi! Bạn hãy cùng với những cộng sự của mình ngồi lại cùng nhau và tìm ra một yếu tố nào đó độc đáo để trình bày với khách hàng. Khi đó, những người vào Website của bạn sẽ không còn thấy nó chỉ đẹp không mà còn quan tâm đến sản phẩm, chất lượng. Chẳng hạn, khách vô Website mua hàng họ sẽ khen Web bạn đẹp nhưng điều họ cần là giá cả. Còn đối thủ của bạn lại đề cập giá, có chính sách free ship,…Đó là sự khác biệt mà bạn nên quan tâm nhiều hơn.

Để bán được hàng, hãy nắm rõ tâm lý của khách. Đừng chỉ vì thực hiện Website theo sở thích, theo xu hướng mà quên mất rằng điều khách hàng đang cần là gì và bạn phải làm sao để đáp ứng được những điều đó. Hi vọng, với chia sẻ trên đây bạn có thể thiết kế Website chất nhất và hiệu quả nhất.

ĐT