10 cách cải thiện thiện tốc độ website (P1)

Tốc độ website một mặt ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, mặt khác góp phần cải thiện thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Vì thế, tối ưu tốc độ website là một trong những yêu cầu bắt buộc của một thiết kế website, nhất là thiết kế website chuẩn SEO. Tuy nhiên, đây không phải là kỹ thuật đơn giản, nếu không biết cách tối ưu sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tăng tốc độ website. 

1. Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Trang chủ là trang mang tính chất quyết định. Mọi yếu tố trên trang chủ đều ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, vận hành của website, trong đó có tốc độ tải trang. Theo đó, số lượng bài viết, hình ảnh và các liên kết trên trang chủ quá nhiều có thể khiến tốc độ website bị giảm. Vì thế, nên cân nhắc đến các yếu tố này để trang chủ chất lượng hơn, vừa cung cấp những thông tin cần thiết, vừa tải trang nhanh chóng. 2. Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Thiết kế website không thể thiếu hình ảnh. Cùng với nội dung, hình ảnh quyết định chất lượng của một website, đồng thời cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website. Sử dụng hình ảnh nhiều, kích thước lớn sẽ rất tiêu tốn tài nguyên, hút nhiều băng thông, từ đó làm giảm tốc độ tải trang. Vì thế, nên giảm bớt dung lượng hình ảnh về mức thấp nhất để không ảnh hưởng đến tốc độ website, tuy nhiên, vẫn đảm bảo độ sắc nét để làm hài lòng người dùng. 

3. Lựa chọn themes tốt nhất

Nghiên cứu cho thấy nếu lựa chọn theme phù hợp, bạn sẽ giảm được 50% công việc SEO. Điều này cho thấy, theme càng gọn nhẹ thì SEO càng dễ dàng, tốc độ website càng nhanh, càng dễ lên top. Vì thế, nên lựa chọn theme phù hợp và tốt nhất cho website để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh nhất, phục vụ tốt nhất cho người dùng. 4. Giảm bớt số lượng Plugin cài trên website

Việc cài quá nhiều Plugin trên website có thể khiến trang web tải chậm hơn, vì thế, nên cân nhắc đến việc cài Plugin. Chỉ cài những Plugin thực sự cần thiết và quan trọng, nếu chỉ sử dụng một lần thì sau khi sử dụng có thể gỡ bỏ, khi nào cần sử dụng thì cài lại. Càng ít Plugin thì tốc độ website càng nhanh, tạo sự hài lòng và dễ chịu cho người dùng. 

5. Sử dụng Plugin WP Super Cache

Nếu thiết kế website của bạn là WordPress hay những website có quy mô vừa và nhỏ thì có thể cài WP Super Cache. Đây là một Plugin hoàn toàn miễn phí, có khả năng hỗ trợ tăng tốc website bằng công nghệ tạo bộ nhớ đệm, cụ thể là sử dụng phương thức HTML Cache. Vì vậy, đây được đánh giá là một Plugin không thể thiếu cho website. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh