4 lý do khiến kinh doanh trực tuyến thất bại

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, kinh doanh trực tuyến đang trở thành một trào lưu được nhiều người hưởng ứng bởi nhiều lợi ích như đỡ tốn kém chi phí thuê mặt bằng, tiếp cận người dùng nhanh chóng,… Tuy nhiên, chính vì có quá nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức kinh doanh này nên không phải ai cũng đủ khả năng để cạnh tranh và thành công. Dưới đây là 4 lý do khiến bạn thất bại khi kinh doanh trực tuyến. 

1. Thiết kế website không ấn tượng

Nhắc đến kinh doanh trực tuyến không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng là thiết kế website. Dù bạn kinh doanh ở lĩnh vực nào thì thiết kế website cũng đóng vai trò là “bộ mặt” của doanh nghiệp, và là nơi để người dùng có thể tìm kiếm và đặt mua sản phẩm, dịch vụ. Vì thế, nếu thiết kế website của bạn không thực sự ấn tượng và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh thì khả năng thu hút được người dùng là không cao, dẫn đến hiệu quả kinh doanh không được như ý. 2. Website không đủ lượng truy cập

Thực ra không có con số hay tiêu chuẩn cụ thể nào về số lượng người truy cập vào website. Tuy nhiên, một khi đã kinh doanh trực tuyến thông qua website thì bạn cần phải đảm bảo số lượng người dùng truy cập vào web cao. Số lượng người dùng truy cập vào web không đồng nghĩa với số lượng khách hàng mua hàng thực thụ, tuy nhiên, nếu thu hút được nhiều người dùng truy cập vào web thì bạn đã thành công bước đầu, còn họ có mua hàng hay không thì phụ thuộc rất lớn vào chất lượng website cũng như mặt hàng kinh doanh. 

3. Đối thủ cạnh tranh quá mạnh

Một trong những áp lực cạnh tranh mà bất cứ ai kinh doanh trực tuyến cũng “đau đáu” là đối thủ. Bạn sở hữu website, đối thủ cũng sở hữu website. Bạn áp dụng các chiến lược Marketing Online thì đối thủ cũng áp dụng. Đây chính là thách thức lớn, thậm chí nếu không thể cạnh tranh lại thì thất bại là điều không sớm thì muộn. Do đó, thiết kế website chuẩn SEO và đẩy mạnh chiến lược Marketing Online được coi là quan trọng hàng đầu trong kinh doanh trực tuyến. 4. Đầu tư thời gian không hợp lý

Kinh doanh trực tuyến đòi hỏi bạn phải dành thời gian 24/7, không chỉ là thời gian bán hàng mà còn là thời gian tiếp thị sản phẩm và chăm sóc khách hàng. Nếu website không cập nhật tin tức và sản phẩm thường xuyên, phản hồi ý kiến khách hàng chậm hoặc không tương tác lên các trang mạng xã hội thì đương nhiên sẽ mất điểm trầm trọng và không thể cạnh tranh lại website đối thủ. Để tránh điều này, hãy phân bổ và dành đầu tư thời gian hợp lý cho các hoạt động kể trên. 

Nếu tránh được 4 yếu tố kể trên, bạn sẽ cải thiện được tình hình kinh doanh trực tuyến cũng như hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro xảy ra trong quá trình kinh doanh trực tuyến. 

Lê Trinh