5 công cụ kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là một trong những yếu tố thu hút và giữ chân người dùng ở lại trang web, đồng thời cũng là tiêu chí để Google đánh giá và xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm. Trước khi tập trung cải thiện và nâng cấp tốc độ website, bạn cần kiểm tra tốc độ bằng 5 công cụ hỗ trợ dưới đây. 

1. Google Page Speed

Google Page Speed là công cụ kiểm tra tốc độ website hàng đầu của Google. Không giống như những công cụ khác, Google Page Speed vừa kiểm tra tốc độ, vừa hướng tới tối ưu và cải thiện website, vì thế được người dùng đánh giá cao và lựa chọn sử dụng nhiều. 2. Pingdom tools

Pingdom tools cho phép người dùng kiểm tra tốc độ website một cách nhanh chóng và chính xác nhờ khả năng liệt kê từng file phân tích cũng như lưu tốc độ tải trang của những lần đo trước để so sánh với lần đo sau. Đồng thời, chấm điểm và xếp hạng các website đã thực hiện kiểm tra trong Pingdom tools. Tuy nhiên, trong phần Settings, công cụ này chỉ hỗ trợ kiểm tra ở 3 nơi (2 nơi ở Mỹ và 1 nơi ở Hà Lan), còn ở những nơi khác, việc kiểm tra đôi khi khó và chậm hơn. 

3. Neustar Web Performance

Server của Neustar Web Performance được đặt tại Singapore nên việc kiểm tra tốc độ các website ở Việt Nam khá nhanh và chính xác. Công cụ Neustar Web Performance kiểm tra tốc độ website dựa trên các tiêu chí hình ảnh, Scripts và Documents tại 4 nơi trên thế giới, và người dùng có thể xem đánh giá chi tiết ở các nơi này. 4 . Webpagetest

Webpagetest là công cụ kiểm tra tốc độ website hỗ trợ ở nhiều nơi và trên nhiều trình duyệt khác nhau. Vì thế, đây cũng là sự lựa chọn hàng đầu của người dùng để kiểm tra tốc độ website của mình. 

5. Which loads faster

Công cụ này cho phép cùng một lúc có thể kiểm tra tốc độ của 2 website để tiến hành so sánh. Ưu điểm của công cụ này là nhanh, chính xác nên cũng là một sự lựa chọn đáng tham khảo.

Tóm lại, tốc độ website là một yếu tố quan trọng để cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm cũng như gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Vì vậy, việc kiểm tra tốc độ website thường xuyên là một việc nên làm để đảm bảo tốc độ tải trang tối ưu nhất. Nếu tốc độ tải trang không như mong muốn, có thể đề ra các phương án khắc phục, xử lý để website đạt hiệu quả hoạt động cao nhất. 

Lê Trinh