6 cách xác định nội dung người dùng muốn đọc trên website (P1)

Mục đích cuối cùng của người dùng khi truy cập web là tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ và những bài viết chứa thông tin liên quan. Vì thế, nội dung được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất trong một thiết kế website. Vậy làm thế nào để xây dựng nội dung chất lượng cho trang web? Người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin gì khi lướt web? Hãy cùng tham khảo những bí quyết dưới đây.  

1. Dựa vào số lượt xem của bài viết

Không phải tất cả bài viết được cập nhật lên website đều nhận được sự quan tâm và đón đọc của mọi người. Có những bài viết chỉ mới đăng được vài ba ngày nhưng đã nhận được hàng trăm lượt xem, nhưng có những bài viết được cập nhật từ rất lâu nhưng chỉ vỏn vẹn vài lượt xem. Và cách để xác định người dùng đang quan tâm điều gì là dựa vào lượt xem của bài viết.Theo đó, nếu bài viết có nhiều lượt xem, chứng tỏ vấn đề bài viết nhắc đến đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng. Và nội dung trong bài viết thực sự mang đến những giá trị hữu ích cho người dùng. Thế nhưng cũng nên cân nhắc điều này bởi không phải lúc nào cũng như vậy.

Có những trường hợp, bài viết thu hút nhiều lượt xem là nhờ cách đặt title thông minh, ấn tượng, tạo sự tò mò và kích thích cho người dùng. Nhưng nội dung bên trong lại không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Và lúc này, những bài viết này sẽ nhanh chóng bị rơi vào quên lãng. Vì thế, một bài viết được đánh giá cao không chỉ là có lượt xem nhiều mà còn nhận được những phản hồi, bình luận và lượt chia sẻ tích cực của người dùng. 

2. Dựa vào nhận xét, bình luận của người dùng

Như đã nói, những nhận xét, bình luận của người dùng là yếu tố phản ánh chính xác mức độ quan tâm của họ đối với vấn đề. Một bài viết nhiều lượt xem không ý nghĩa bằng một bài viết nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Và thông qua những phản hồi đó, bạn có thể biết chính xác người dùng có thói quen, nhu cầu gì để phát huy hoặc chỉnh sửa nội dung cho phù hợp. 3. Dựa vào hành động chia sẻ lên mạng xã hội từ người dùng

Mỗi người dùng có thể sở hữu nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau, và khi tìm thấy những nội dung hay, độc đáo, ấn tượng, họ sẽ không ngần ngại chia sẻ qua mạng xã hội để sưu tầm hoặc cho bạn bè cùng đọc. Dựa vào lượt chia sẻ này, bạn có thể đoán được người dùng thích gì, có xu hướng ra sao,... Và đây cũng là cách để cải thiện mức độ tiếp cận, tương tác với đông đảo người dùng, từ đó gia tăng cơ hội bán hàng. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh