Cách để Google index nhanh hơn (P1)

Được Google index nhanh chóng đồng nghĩa với việc website dễ dàng thăng hạng hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của công cụ này và có cơ hội tiếp cận với người dùng sớm hơn so với các trang đối thủ.

1. Tối ưu SEO onpage

Đây là cách để Google hiểu nội dung của website đúng hơn, tốt hơn và nhanh hơn, từ đó rút thời gian đánh chỉ mục.

Có 2 lưu ý khi tối ưu onpage:

+Cần tối ưu hình ảnh, tức là hình ảnh phải có mô tả ở phần thẻ alt để Google hiểu nội dung của hình ảnh.

+Xây dựng internal link (link giữa các bài viết trong trang web của bạn) thật tốt. Khi tạo một bài viết mới đừng quên link tới các bài viết cũ và ngược lại, cũng cần cập nhật một vài liên kết từ bài viết cũ tới bài viết mới. Thông thường thì những bài viết cũ thường có thứ hạng tốt hơn, do đó link tới bài viết mới chính là cách thúc đẩy thứ hạng cao cho bài viết mới.

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ là, interlink phải thật tự nhiên và đem lại giá trị cho người đọc, tức là giúp người đọc hiểu sâu hơn về chủ đề mà họ đang theo dõi. Việc xây dựng internal link không chỉ giúp Google đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn cho website của bạn. Mà nó còn giúp giảm bounce rate.2. Đăng bài viết đều đặn

Đặc tính của Googlebot là “lười” đánh chỉ mục cho những trang thường xuyên không cập nhật nội dung mới. Bằng cách cập nhật bài viết đều đặn thì bạn đã tạo thói quen thường xuyên ghé thăm web của bạn cho Googlebot. Googlebot sẽ lười đánh chỉ mục cho những trang không thường xuyên cập nhật nội dung mới. Ngoài ra thì bạn cũng cần nhớ là những trang không cập nhật nội dung mới thường xuyên thì rất dễ bị giảm thứ hạng.

Nếu website của bạn là một trang hoàn toàn mới thì càng phải sản xuất nội dung mới một cách liên tục hơn. Tốt nhất là nên cập nhật hàng ngày, hoặc chí ít là 3 bài viết mỗi tuần.

Muốn đảm bảo có bài viết đều đặn cho trang, hãy lên lịch cho bài viết của mình, thậm chí bạn có thể lên lịch cho cả tháng. Với cường độ sản xuất nội dung liên tục thì bạn hãy yên tâm là Google sẽ ghé thăm trang của bạn thường xuyên hơn, bài viết và web sẽ được index sớm hơn. 

Chốt lại, không chỉ Google mà ngay cả người đọc cũng thích những trang thường xuyên có nội dung mới, do đó, tạo nội dung mới một cách thường xuyên chính là bạn đang chiều lòng cả Google và người dùng, cơ hội thăng hạng vì thế càng lớn hơn.

3. Chủ động gợi ý Google index sớm

Muốn gợi ý Google index nội dung sớm thì hãy sử dụng dịch vụ submit url. Dịch vụ này giúp bạn thông báo với Google rằng web của bạn vừa xuất bản một bài viết mới, gợi ý công cụ tìm kiếm này đánh chỉ mục sớm nhất có thể.4. Chia sẻ bài viết lên mạng sớm

Với nội dung mới tạo, hãy chia sẻ lên mạng xã hội ngay để giúp bài viết của bạn tiếp cận đông đảo người dùng nhanh nhất. Đồng thời những tín hiệu xã hội (social signal) cũng là gợi ý cho Google nhanh chóng đánh chỉ mục bài viết.

(Còn tiếp)

Đào Thơ