Kỹ thuật viết nội dung website chuyên nghiệp

Content marketing là một hướng đi mới trong SEO, nhưng đây không phải là chuyện dễ dàng với các SEO-er, kể cả SEO-er chuyên nghiệp. Để tạo nội dung đều đặn và chất lượng trên website, đòi hỏi bạn phải áp dụng nhiều kỹ năng, trong đó, kỹ năng viết là số 1. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc kỹ thuật viết nội dung website chuyên nghiệp. 

1. Tìm kiếm chủ đề

Trước khi viết nội dung, bạn phải nghiên cứu, tìm kiếm chủ đề. Có nhiều cách tìm chủ đề, trong đó, cách dễ nhất là tham khảo nội dung trên website đối thủ. Bởi họ cùng kinh doanh lĩnh vực với bạn, cùng có một tập khách hàng thì dĩ nhiên, nội dung sẽ có sự tương đồng. Tuy nhiên, tuyệt đối không sao chép hoàn toàn nội dung từ các website này, mà phải có sự điều chỉnh cho phù hợp, thậm chí là hay hơn, sáng tạo hơn.2. Tạo bản phác thảo

Khi đã xác định được chủ đề cần viết, bước tiếp theo là phác thảo bố cục bài viết, bao gồm mở bài, thân bài và kết bài y hệt một bài văn. Phần mở bài và kết bài, khuyến khích  tự viết theo suy nghĩ, văn phong của bạn. Còn thân bài sẽ liệt kê những trọng điểm mà bạn muốn chuyển tải đến người đọc, có thể viết theo nhiều mô tuýp khác nhau. Cụ thể như sau:

- Mở bài: Ngắn gọn, giúp người đọc có thể hình dung bạn đang viết về điều gì. Mở bài càng hấp dẫn thì càng thu hút người đọc.

- Thân bài: Đưa ra những lập luận, suy nghĩ, ý kiến của bạn về vấn đề đang viết. Có thể viết thành từng đoạn hoặc liệt kê thành gạch đầu dòng. Thân bài càng chi tiết, rõ ràng thì càng thuyết phục người đọc.

- Kết bài: Tóm tắt những gì đã viết, đồng thời bổ sung thêm những thông tin bạn muốn gửi gắm (địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại liên hệ,…). 3. Viết

Đây là công đoạn quan trọng nhất, đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng viết sắc sảo, tinh tế. Tuy nhiên, nếu đã có bản phác thảo, bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, chỉ cần lưu ý những điều sau:

- Giữ cho bài viết trong khoảng 600 - 1000 từ, bởi người đọc không có nhu cầu đọc những bài dài hơn, nhất là viết “dài mà dở”.

- Viết theo phong cách hội thoại bằng cách sử dụng cụm từ xưng hô “bạn - chúng tôi” để tạo sự kết nối thân thiện, gần gũi.

- Luôn giữ vững quan điểm của bạn xuyên suốt bài viết, đồng thời đi liên kết cho những từ khóa để thu hút nhiều traffic.

- Sử dụng câu chữ và cách diễn đạt mộc mạc để có thể tiếp cận đông đảo người đọc. Hạn chế tối đa những thuật ngữ chuyên môn nếu không cần thiết. - Kết hợp hình ảnh để thông điệp được chuyển tải hiệu quả hơn.

- Luôn đọc lại bài viết để fix lỗi, nhất là lỗi chính tả. Bài viết có hay đến đâu mà sai chính tả thì cũng khiến người đọc ngán ngẩm.

4. Cập nhật bài viết lên website

Cập nhật bài viết lên website, chỉnh sửa cách trình bày sao cho đẹp mắt, nhất là khi sử dụng nhiều hình ảnh và video. Việc cập nhật bài viết có thể do chính bạn thực hiện hoặc đó là nhiệm vụ của đội ngũ admin chuyên nghiệp. 

Với 4 kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn có thể sáng tạo và cung cấp những nội dung chất lượng nhất cho website của mình. 

Lê Trinh