Nguyên nhân và giải pháp khắc phục website có tốc độ load chậm

Hiện nay, lượng người sử dụng công cụ tìm kiếm google để tra cứu thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, người dùng sẽ rất khó chịu nếu trang web của bạn có tốc độ load chậm chạp, tốn nhiều thời gian. Có thể thấy, khách hàng dùng web cũng ngày càng trở nên “khó tính” hơn, nếu website bạn có thời gian load vượt quá 10 giây thì chắc chắn người dùng sẽ rời khỏi trang của bạn ngay. Vì vậy, việc tối ưu tốc độ load là một trong những giải pháp hữu hiệu để bạn giữ chân người dùng ở lại trang web bạn lâu hơn. Vậy nguyên nhân website chạy chậm là do đâu? Cách khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.:

Thứ nhất, Nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ load website 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho website bạn trở nên “ì ạch” khi click vào, trong đó có thể kể đến những nguyên nhân chủ yếu sau:

+ Do dung lượng hình ảnh tải lên website quá nhiều, điều này khiến cho website bạn trở nên nặng hơn kéo theo thời gian load trang sẽ lâu hơn.

+ Quảng cáo trên website là một phương pháp để thu lại lợi nhuận cho chủ web, nhưng nếu bạn lạm dụng sử dụng quá nhiều quảng cáo thì sẽ mang lại tác dụng phụ, cụ thể là làm chậm thời gian load trang.


+ Một nguyên nhân nữa là trang web bạn dư thừa nhiều mã css và js, hoặc do dùng mã css nhiều cho hình nền của website.

+ Hoặc do kỹ thuật code sau khi hoàn thành website cho khách hàng mà không xóa ghi chú trong quá trình phát triển web.

+ Do dịch vụ hosting chưa tốt, tốc độ truy xuất thông tin dữ liệu từ máy chủ chậm, tính bảo mật kém.

+ Bài viết copy nguyên từ các diễn đàn khác không được xử lý thông tin, dẫn đến tạo ra các code mà hệ thống không hỗ trợ.

+ Do lượng người dùng truy cập website lớn, nhưng hệ thống không nâng cấp web phù hợp thì việc trang web load chậm là điều hiển nhiên. Hoặc cũng có thể do website làm dụng các hình ảnh flash làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý của trình duyệt web.


Thứ hai, Biện pháp khắc phục làm tăng tốc độ load website
Để khắc phục tình trang website load chậm thì điều quan trọng nhất là bạn phải tìm ra được nguyên nhân ở từng trường hợp cụ thể để có cách khắc phục hợp lý. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số biện pháp đơn giản, hiệu quả sau:

+ Sử dụng loại công cụ đặc biệt để quét mã nguồn của nhà thiết kế web.

+ Nếu lỗi do các vấn đề về file thì bạn tập trung giải quyết các vấn đề về file css, js để cải thiện trang nhé.

+ Hình ảnh sử dụng trên website phải có độ phân giải phủ hợp với mức độ hiện thị của trang, cần xử lý hình ảnh khi sử dụng tránh để dung lượng ảnh vượt quá mức độ cho phép.


+ Nếu vấn đề nằm ở hosting thì bạn nên liên hệ với phía cung cấp để được tối ưu hệ thống.

+ Nếu website có lượng người truy cập lớn thì bạn nên nâng cấp website để có hiệu quả tốt nhất.

+ Nên tạo bộ nhớ đệm cho website ở cả máy chủ và người dùng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kiến thức và không quá khó khăn để khắc phục lỗi này nhé. Chúc bạn thành công!

T.H