Những luật cơ bản cần nắm trong thiết kế website

Đối với công ty, doanh nghiệp thiết kế website nhằm phục vụ cho việc kinh doanh online thì website được xem là bộ mặt của thương hiệu bạn. Do đó, trong quá trình thiết kế web bạn cần phải tuân thủ những quy tắc cơ bản nhất nhằm mang đến một website chuyên nghiệp, hiệu quả. Theo phân tích quảng cáo Google thì trong quá trình design bạn cần những nguyên lý cơ bản sau:
 
+ Luật cân bằng
Luật cân bằng là yếu tố cần thiết trong quá trình thiết kế web mà bạn cần phải lưu ý. Có 2 loại cân bằng trong thiết kế web là: cần bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng, tùy vào từng trường hợp mà bạn design như thế nào cho phù hợp.

Cân bằng đối xứng sẽ bao gồm các yếu tố về chiều cao, chiều rộng được sắp đặt đối xứng trong trang. Ngược lại, cân bằng bất đối xứng sẽ đề cập đến tất cả những gì sắp xếp trong 1 bố cục, trong đó được chia ra thành 2 dạng là cân bằng 2 trục và cân bằng xuyên tâm.


+ Luật nhịp điệu
Luật nhịp điệu có nghĩa là tạo ra bằng cách tạo nên 1 dòng chảy êm đềm về tầm nhìn, đồng thời nhịp điệu còn được dùng như 1 đường dẫn giúp chúng ta có thể đọc được những thông tin quan trọng. Đây còn được là một mẫu thức của nghệ thuật. Có thể nói, nhịp điệu là rất quan trọng và nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống vật chất của chúng ta.

+ Luật nhấn mạnh
Trong website những yếu tố cần phải nổi bật thì sẽ cần được nhấn mạnh, việc nhấn mạnh được tạo bởi sự sắp đặt các yếu tố trên website hợp lý, hoặc đặt chúng ở đúng vị trí nhằm tạo sự tương phản nhằm làm nổi bật lên những màu sắc, hình dạng và tỉ lệ.

Luật nhấn mạnh trong thiết kế website có thể tạo nên một số tương phản phổ biến như: cong và thẳng, rộng và hẹp, hoa mỹ và xù xì. Có nhiều cách để tạo sự tương phản, nhưng cách phổ biến nhất đó là sự tương phản về màu sắc, sự tương phản về đường nét, hình dạng và kích thước sẽ mang lại những hiệu quả tối ưu nhất cho website của bạn.


+ Luật đồng nhất
Luật đồng nhất hay còn gọi là sự hài hòa sẽ tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong 1giao diện website, nhằm mang đến cảm giác dể chịu nhất cho người xem. Sự đồng nhất trong thiết kế website sẽ bao gồm các yếu tố trong 1 layout, hay những phần phụ hỗ trợ phần chính, hay sự kết hợp làm thành một khối nghệ thuật đồng nhất.

+ Luật đơn giản
Với việc thiết kế một website đơn giản sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website hơn. Thường luật đơn giản sẽ được áp trong thiết kế layout sẽ tạo được sự rõ ràng, sáng sủa.


+ Luật cân xứng
Luật cân xứng trong thiết kế website bao gồm quan hệ giữa hình dạng và kích thước nhằm đạt được sự cân bằng và đồng nhất cho 1 layout. Luật cân xứng có liên quan giữa kích thước và các yếu tố với nhau, với sự cân xứng tổng thể bao gồm các mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

Trên đây là những luật cơ bản trong quá trình thiết kế website mà các design cần nắm để có một website chuyên nghiệp và hoàn chỉnh nhất. Chúc bạn thành công!

T.H