Phân biệt quảng cáo với PR

Rất nhiều người, kể cả các doanh nghiệp đều nhầm lẫn quảng cáo với PR là một. Thực chất, đây là 2 lĩnh vực khác nhau, và việc xây dựng thương hiệu trong 2 lĩnh vực này cũng không giống nhau. Do đó, để có thể phát triển thương hiệu một cách đúng đắn và hiệu quả, bạn cần phân biệt rõ ràng cách sử dụng và thời điểm sử dụng quảng cáo hay PR cho phù hợp.

1. Sáng tạo nội dung

Đối với quảng cáo, người trả tiền cho dịch vụ quảng cáo có quyền lên ý tưởng và sáng tạo nội dung quảng cáo mà không bị ràng buộc và ngăn cản bởi bất cứ nguyên nhân nào từ tổ chức nào. Nhưng PR lại không như vậy. Bởi các cơ quan báo chí - truyền thông có quyền đăng tải thông tin về doanh nghiệp, miễn sao thông tin này được kiểm chứng một cách chính xác. Và đương nhiên, doanh nghiệp không thể điều khiển hay kiểm soát được việc này theo ý muốn. 2. Thời gian đăng tải

Đối với quảng cáo, dù quảng cáo truyền thống trên phát thanh - truyền hình hay quảng cáo trực tuyến thì thông điệp quảng cáo (bằng văn bản, hình ảnh, video,…) cũng có thể xuất hiện nhiều lần, đến khi nào doanh nghiệp đạt được mục đích, khách hàng biết đến thương hiệu và sử dụng sản phẩm/dịch nhiều hơn là được. Nghĩa là doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát số lần xuất hiện của quảng cáo.

Nhưng với PR, nội dung thông tin chỉ được đăng tải một lần duy nhất. Không một tờ báo hay tạp chí nào có thể đăng một nội dung lặp đi lặp lại, mà trong nội dung đó không có thông tin nào mới mẻ, thú vị để cung cấp cho độc giả. 

3. Tư duy của khách hàng

Với quảng cáo, doanh nghiệp tự cung cấp thông tin, tự lựa chọn hình thức quảng cáo và thời điểm xuất hiện, sau đó sẽ chi trả tiền cho các dịch vụ này. Vì thế, khách hàng sẽ cân nhắc hơn trong việc lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu nào để đảm bảo uy tín, chất lượng.Trong khi đó, tư duy của khách hàng đối với PR thì khác. Bởi thông tin của doanh nghiệp được báo chí - truyền thông tìm hiểu và đăng tải một cách khách quan, không có sự can thiệp của doanh nghiệp. Vì thế, khi bài PR xuất hiện trên tivi hay báo chí thì khách hàng sẽ đón nhận một cách tự nhiên và tích cực hơn. Như vậy, so với các hình thức quảng cáo thì đương nhiên, PR có tính hiệu quả cao hơn.

4. Phong cách viết bài

Không khó để phân biệt một bài quảng cáo với một bài PR, nhất là với những người trong ngành. Trong khi nội dung quảng cáo thường ngắn gọn, súc tích, kêu gọi hành động mạnh mẽ nơi người dùng thì nội dung bài PR đòi hỏi chi tiết, chặt chẽ và cả sự nghiêm túc, liêm minh trong việc cung cấp thông tin, giới thiệu doanh nghiệp.

Trên đây là 4 điểm khác biệt cơ bản giữa quảng cáo với PR, doanh nghiệp cần phân biệt rõ ràng để có thể định hướng phát triển thương hiệu phù hợp. Nói về tầm quan trọng như nhau, cả 2 lĩnh vực này đều ngang bằng nhau, đúng như câu nói: “Quảng cáo là gió - PR là mặt trời“.

Lê Trinh